Tướng ᴍỹ ᴄảɴʜ ʙáᴏ ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ sắp phóng ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ xuyên lục địa

0
58

Hôm 16/3, Tướng đứng đầu Bộ Tư lệnh phương Bắc của quân đội ᴍỹ Glen VanHerck nói ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ có thể thử nghiệm ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ xuyên lục địa “trong tương lai gần”.
“ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ chỉ ra rằng họ không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ và ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ được công bố vào năm 2018. Ông Kim Jong-un có thể sẽ cho thử nghiệm loại ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ cải tiến trong tương lai gần”, Tướng Không quân Glen VanHerck ᴄảɴʜ ʙáᴏ.

Ông VanHerck cho biết loại ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ mới của ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ “lớn hơn đáng kể và có thể có sức ᴄôɴɢ ᴘʜá hơn”, làm tăng thêm mối đᴇ ᴅọᴀ đối với ᴍỹ.

Tướng ᴍỹ cho biết ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ có thể thử nghiệm ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ xuyên lục địa “trong tương lai gần”. (Ảnh: KCNA)

Tướng VanHerck đưa ra cảnh báo dựa trên công bố hồi tháng 10 của ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ về loại ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ lớn nhất của nước này.

Cảnh báo được đưa ra một ngày trước chuyến thăm của Ngoại trưởng ᴍỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới ʜàɴ ǫᴜốᴄ. Việc này cho thấy mối quan ngại của ᴍỹ rằng ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ có thể tiếp tục thử ᴛêɴ ʟửᴀ và ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ sau hơn ba năm gián đoạn.

Trong thời gian tạm ngừng thử nghiệm, lãnh đạo ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ Kim Jong-un vẫn kêu gọi tiếp tục sản xuất ᴠũ ᴋʜí ʜạᴛ ɴʜâɴ, phóng một loạt ᴛêɴ ʟửᴀ nhỏ hơn và công bố về ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ.

Bà Jenny Town, giám đốc dự án 38 North, cho rằng ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ nhiều khả năng sẽ tái khởi động các vụ phóng thử ᴛêɴ ʟửᴀ tầm ngắn hơn và ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ phóng từ tàu ngầm.

“Nếu ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ thử ᴛêɴ ʟửᴀ một lần nữa, nhiều khả năng họ sẽ bắt đầu với những loại ᴛêɴ ʟửᴀ mà việc thử nghiệm chúng đã gần như được bình thường hóa”, bà Town nói.

Hôm 15/3, Nhà Trắng xác nhận việc chính quyền Biden đã tìm cách ngoại giao với ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ nhưng không được phản hồi.

Theo VTC news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here