Trải qua thăng trầm với 200 năm lịch sử của chợ Đồng Xuân: từ bãi đất trống đến khu chợ sầm uất bậc nhất Hà Thành

0
67

Có ai đó nói rằng: “Nếu Hồ Gươm là lá ᴘʜổɪ của Hà Nội thì chợ Đồng Xuân là cái ᴅạ ᴅàʏ lớn của mảnh đất Thủ Đô”. Ra đời từ đầu thế kỷ 19, chợ Đồng Xuân là nơi giao thương buôn bán, là di tích văn hóa và là chứng tích lịch sử gắn liền với mảnh đất Kinh Kỳ nghìn năm văn hiến.

Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, phía tây là phố Đồng Xuân, phía bắc là phố Hàng Khoai, phía nam là phố Cầu Đông, phía đông là ngõ chợ Đồng Xuân. Nằm trong khu phố cổ nhưng chợ Đồng Xuân có tuổi đời trẻ hơn rất nhiều so với các phố xung quanh. Trước kia đây là khu đất trống thuộc phường Đồng Xuân, huyện Thọ xươɴɢ nằm trước quán Huyền Thiên (sau đổi thành chùa Huyền Thiên). Người dân họp chợ trên hai khu đất ở cạnh chùa Cầu Đông ở phố Hàng Đường và cạnh đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm vì hai khu đất đó gần bến sông, tiện cho thuyền đi lại. Đến mùa hạ năm Giáp Tí (1804), trong thời gian xây dựng thành Thăng Long, Tổng trấn Nguyễn Văn Thành dưới triều đại Nguyễn mới cho đặt ngôi chợ lớn ở cửa chính đông. Đó chính là tiền thân của khu chợ Đồng Xuân ngày nay.

Khoảng năm 1889 chính quyền Pháp cho giải tỏa hai khu chợ cũ ở phố Hàng Đường và Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân được xây dựng. Thời điểm này khu chợ chính đã được dựng mái tôn, xung quanh là các quầy lợp bằng lá thô sơ. Sau khi hoàn thiện vào năm 1890, chợ Đồng Xuân có năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn. Đến khoảng năm 1990 thì chợ Đồng Xuân được xây sửa lại, 2 dãy ngoài cùng được đập bỏ, dãy giữa được xây lên thành 3 tầng.

Chợ Đồng Xuân khi mới dựng, gian chính được lợp tôn, xung quanh là các quầy lợp bằng lá thô sơ

Cảnh buôn bán ở chợ Đồng Xuân xưa khi khu chợ chưa được xây dựng hoàn thiện

Mặt trước chợ Đồng Xuân, khoảng năm 1889-1890
Diện mạo mới của chợ Đồng Xuân sau quá trình xây dựng năm 1890
Đường xe điện chạy qua mặt trước chợ, nhìn từ đầu phố Hàng Khoai

Chợ Đồng Xuân năm 1930 trong bưu ảnh của PhápChợ Đồng Xuân vào một ngày mùa đông năm 1976
Chợ Đồng Xuân khoảng cuối thập niên 1980, khi vẫn còn 5 dãy
Chợ Đồng Xuân hiện nay đã được xây thành 3 tầng

theo Quê hương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here