Thành viên nhóm điều tra WHO hé lộ nguồn gây đạɪ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

0
84

Một thành viên nhóm điều tra WHO cho rằng các ᴛʀᴀɴɢ ᴛʀạɪ độɴɢ ᴠậᴛ ʜᴏᴀɴɢ dã ở miền nam ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ nhiều khả năng là nguồn gây đạɪ ᴅịᴄʜ.

ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã đóng cửa các trang trại chăn nuôi động vật ʜᴏᴀɴɢ ᴅã từ tháng 2/2020, theo Peter Daszak, nhà sinh thái học về ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ của EcoHealth Alliance (Liên minh Sức khỏe Sinh thái), thành viên phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ trong năm nay.

Trong chuyến đi, Daszak cho hay nhóm điều tra của WHO phát hiện bằng chứng mới cho thấy những trang trại này đã cung cấp động vật cho chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Peter Ben Embarek (phải), trưởng nhóm điều tra nguồn gốc nCoV của WHO, tại Vũ Hán, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, hôm 4/2. Ảnh: AFP.

Phản ứng của chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Bắc Kinh đánh giá những trang trại này nhiều khả năng là con đường ᴘʜáᴛ ᴛáɴ ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ từ dơi sang người ở Vũ Hán.

Các trang trại, bao gồm một trang trại ở tỉnh Vân Nam, là một phần của dự án mà chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ xúc tiến 20 năm nay. “Họ bắt những động vật lạ như ᴄầʏ ʜươɴɢ, ɴʜíᴍ, ᴛê ᴛê, ʟửɴɢ, ᴅúi rồi nuôi ɴʜốᴛ chúng”, Daszak nói.

WHO dự kiến công bố kết quả điều tra trong hai tuần tới. Daszak đánh giá cao những gì nhóm điều tra đã phát hiện.

“ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ thúc đẩy phát triển trang trại nuôi động vật ʜᴏᴀɴɢ ᴅã làm biện pháp giảm đói nghèo ở vùng nông thôn”, Daszak nói. Các trang trại này đã góp phần giúp chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đạt mục tiêu thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị vào năm ngoái.

“Chương trình rất thành công”, Daszak đánh giá. “Năm 2016, họ có 14 triệu người làm thuê cho trang trại. Ngành công nghiệp này trị giá 70 tỷ USD”.

Ngày 24/2/2020, ngay khi tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ở Vũ Hán dịu đi, chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã ra những quyết định quan trọng về các trang trại này.

“Những gì ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ra quyết định khi đó rất quan trọng”, Daszak nói. “Họ đã tuyên bố ngừng chăn nuôi động vật ʜᴏᴀɴɢ ᴅã làm thực phẩm”.

Chính phủ đóng cửa các trang trại. “Họ gửi hướng dẫn cho nông dân cách ᴛɪêᴜ ʜủʏ động vật an toàn như ᴄʜôɴ, ɢɪếᴛ ʜᴏặᴄ ᴛʜɪêᴜ, những cách không làm ᴘʜáᴛ ᴛáɴ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ”.

Tại sao chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ làm điều này? Theo Daszak, những trang trại này có thể là điểm lây lan lý tưởng, nơi ᴠɪʀᴜs lây từ dơi sang một động vật khác sau đó lây sang người.

“Tôi thực sự cho rằng nCoV bắt đầu lây cho người tại miền nam ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Các phát hiện tới nay đều chứng minh điều này”, Daszak nói.

Nhiều trang trại nằm ở trong hoặc xung quanh tỉnh Vân Nam, miền nam ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, nơi các nhà ᴠɪʀᴜs học tìm thấy một loại ᴠɪʀᴜs ở dơi giống nCoV tới 96% về mặt di truyền. Ngoài ra, các trang trại này chăn nuôi những loài động vật đã được chứng minh là chứa ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ như ᴄầʏ ʜươɴɢ ᴠà ᴛê ᴛê.

Cuối cùng, trong chuyến công tác tại ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, Daszak cho hay nhóm điều tra của WHO tìm thấy bằng chứng mới cho thấy những trang trại này đã cung cấp động vật ʜᴏᴀɴɢ ᴅã cho chợ hải sản Hoa Nam, nơi đầu tiên ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Chợ đóng cửa ngày 31/12/2019 sau khi phát hiện có liên quan tới các ca ʙệɴʜ ʙí ẩɴ giống như viêm ᴘʜổɪ.

“Chắc chắn chợ này là nơi ᴘʜáᴛ ᴛáɴ và ʟâʏ ɴʜɪễᴍ hàng loạt”, Linfa Wang, nhà ᴠɪʀᴜs học chuyên nghiên cứu về ᴠɪʀᴜs ở dơi tại Trường y DUKE thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nói. Ông cũng là thành viên nhóm điều tra của WHO. Wang cho hay sau khi dịch ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ở chợ Hoa Nam, các nhà khoa học ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã tới chợ và tìm kiếm ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ.

“Trong khu vực bán động vật tươi sống, họ phát hiện nhiều mẫu dương tính”, Wang nói. “Họ thậm chí còn mang hai mẫu về phân lập ᴠɪʀᴜs sống”.

Khu vực nuôi nhím trong trường đại học nông nghiệp Hoa Trung ở Vũ Hán hồi tháng 5/2020. Ảnh: Đại học Nông nghiệp Hoa Trung

Do đó, Daszak và những thành viên khác trong nhóm điều tra của WHO tin rằng các ᴛʀᴀɴɢ ᴛʀạɪ độɴɢ ᴠậᴛ ʜᴏᴀɴɢ dã đã cung cấp một đường dẫn hoàn hảo giữa dơi ɴʜɪễᴍ ɴᴄᴏV ở Vân Nam (hoặc nước láng giềng Myanmar) và chợ động vật ở Vũ Hán.

“ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đóng cửa con đường này vì nguyên nhân nào đó”, Daszak nói. “Lý do là vào tháng 2/2020, họ tin rằng đây là con đường có nhiều khả năng nhất khiến ᴠɪʀᴜs lây lan tới Vũ Hán. Tới khi WHO công bố kết quả điều tra, chúng tôi cũng tin rằng đây là con đường nhiều khả năng nhất”.

Ông cho hay bước tiếp theo là xác định cụ thể con vật nào mang ᴠɪʀᴜs cũng như đâu là nơi khởi phát trong số nhiều trang trại ở miền nam ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here