Nhiều sinh viên Trung Quốc nhận được thư thông báo visa Mỹ ʙị ʜủʏ

0
243

Để ɴɢăɴ ᴄʜặɴnhững thành quả nghiên cứu ɴʜạʏ ᴄảᴍ của Mỹ bị đáɴʜ ᴄắᴘ, mới đây, chính quyền Tổng thống Trump đang ᴛừ ᴄʜốɪ cấp visa đến Mỹ cho bộ phận sinh viên và học giả viếng thăm. Truyền thông Đại Lục cho biết, nhiều du học sinh Trung Quốc nhận được một bức thư của Mỹ thông báo về việc hủy bỏ visa của họ.

Hình ảnh học sinh Trung Quốc tham gia cuộc thi SAT để du học Mỹ (Ảnh từ Epoch Times).

Theo Nam Phương Đô thị báo đưa tin hôm 13/9, du học sinh Trung Quốc là Tiểu A, đã nhận được một bức thư đến từ Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc gửi vào chiều ngày 9/9, nội dung là: “Tại đây chúng tôi thông báo cho bạn: Bộ Ngoại giao Mỹ đã hủy bỏ thị thực của bạn vào ngày 9/9 căn cứ vào Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA 221 (i)).”

Tiểu A ᴛɪếᴛ ʟộ, anh học ở một trường đại học tại Mỹ, visa bị hủy bỏ có nghĩa là anh không thể nào trở lại Mỹ để hoàn thành việc học tập. Từ ᴛìɴʜ ʜìɴʜ hiện nay, anh cũng rất khó có thể xin được visa mới. Theo báo cáo, nhiều du học sinh Trung Quốc đã ᴘʜảɴ áɴʜ trên mạng rằng, vào ngày 9/9 họ cùng nhận được thư nội dung tương tự nhau. Chính quyền Tổng thống Trump dường như đang tập trung ᴛʀɪểɴ ᴋʜᴀɪ ᴍộᴛ đợᴛ ʜàɴʜ độɴɢ hủy bỏ visa.

Email thông báo mà Tiểu A nhận được. (Ảnh qua BCbay).

Trong tài liệu mở “Thống kê Mỹ hủy bỏ visa” do Tiểu A và bạn bè vận hành, đã thu thập được thông tin của hơn 50 sinh viên.

Reuters cũng cho biết, ngày 9/9, một số sinh viên Trung Quốc đang học tập tại đại học Mỹ ᴛɪếᴛ ʟộ, họ đã nhận được thông báo của Đại sứ quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc về việc visa của họ đã lập tức bị hủy bỏ.


Trên một diễn đàn du học, nhiều sinh viên cho biết họ bị hủy visa Mỹ. (Ảnh từ internet).

Gần 50 sinh viên sở hữu visa F-1 nói trên phòng trò chuyện WeChat, họ đã nhận được email thông báo, nếu họ muốn đến Mỹ du lịch, thì phải xin cấp visa mới. Nhiều người trong phòng trò chuyện cho biết, họ học chuyên ngành khoa học như công nghệ, kỹ thuật và toán học. Có người nói bản thân họ là nghiên cứu sinh, đã tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc và có mối liên hệ với quân đội ĐCSTQ.

Trong cùng ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết, Mỹ đang Mỹ đang ᴛừ ᴄʜốɪ cấp visa đến Mỹ cho bộ phận nghiên cứu sinh và nhân viên nghiên cứu Trung Quốc, để ᴘʜòɴɢ ᴠà ɴɢăɴ ᴄʜặɴ ʜọ đáɴʜ ᴄắᴘ thành quả nghiên cứu ɴʜạʏ ᴄảᴍ của Mỹ.

Ông Chad Wolf nói: “Chúng tôi đang ᴛừ ᴄʜốɪ cấp phát visa cho những nghiên cứu sinh và nhân viên nghiên cứu có mối liên hệ với ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ dung hòa quân sự – dân sự của Trung Quốc (ĐCSTQ), nhằm ɴɢăɴ ᴄʜặɴ ʜọ đáɴʜ ᴄắᴘ hoặc dùng phương thức khác để sử dụng thành quả nghiên cứu nhạy cảm của Mỹ.”

Ông cho biết, an ninh kinh tế chính là an ninh nội địa, ĐCSTQ là ᴍốɪ đᴇ ᴅọᴀ lớn nhất của nước Mỹ, ĐCSTQ ʟợɪ ᴅụɴɢ các loại đòn bẩy, bao gồm ᴛʜủ đᴏạɴ quân sự, ngoại giao, tiếp tục tuân theo trật tự dân chủ và tự do của phương Tây và cố gắng thay thế nó bằng trật tự độᴄ ᴛàɪ của mình. Ông Chad Wolf ʟêɴ áɴ ĐCSTQ ᴘʜáᴛ độɴɢ ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴍạɴɢ ɴʜắᴍ vào các cơ quan liên quan của Mỹ, với ý đồ đáɴʜ ᴄắᴘ thành quả nghiên cứu COVID-19.

Hôm 9/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đến ngày 8/9, Mỹ đã treo hơn 1.000 visa của công dân Trung Quốc, những visa này ᴄʜịᴜ sự ᴛʀóɪ ʙᴜộᴄ của Thông cáo Tổng thống số 10043, bị xác định là không phù hợp với điều kiện visa.

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thông cáo, từ 12 giờ trưa ngày 1/6, xuất phát từ cân nhắc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ, sẽ tạm dừng và hạn chế cấp phát visa F và J cho người có liên quan đến phát triển quân sự của ĐCSTQ.

New York Times đưa tin hôm 28/5 cho biết, quan chức Mỹ ᴛɪếᴛ ʟộ, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tuyên bố, hủy bỏ visa sinh viên và nhân viên nghiên cứu Trung Quốc thuộc trường học có mối qᴜᴀɴ ʜệ trực tiếp với quân đội ĐCSTQ, và ᴛʀụᴄ xᴜấᴛ họ ra khỏi Mỹ, sinh viên Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ sẽ không được phép trở lại Mỹ.

Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ đã nhiều lần nói với đại học Mỹ rằng, những sinh viên Trung Quốc nhất là sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, có khả năng ᴄấᴜ ᴛʜàɴʜ đᴇ ᴅọᴀ đến an ninh quốc gia. Quan chức Mỹ cho biết, trường học của quân đội ĐCSTQ có mối qᴜᴀɴ ʜệ mật thiết với quân đội ĐCSTQ vượt xa mối qᴜᴀɴ ʜệ với việc tuyển dụng đơn thuần cho trường học. Trong nhiều tình huống, quân đội ĐCSTQ chọn những sinh viên có thể đi học ở nước ngoài và trả học phí cho họ, trong khi những sinh viên được chọn phải ᴛʜᴜ ᴛʜậᴘ thông tin cho ĐCSTQ ở nước ngoài.

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Trump đang xem xét liệu có nên hạn chế hơn nữa sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ hay không. Ông nói rằng hầu hết mọi sinh viên Trung Quốc ở Mỹ đều chịu sự ɢɪáᴍ sáᴛ của ĐCSTQ để đảm bảo rằng ʜàɴʜ ᴠɪ của họ là phù hợp với ĐCSTQ. Từ định nghĩa chính thức, bạn sẽ không nghĩ họ là ɢɪáɴ đɪệᴘ, nhưng vì chỉ thị của ĐCSTQ là đưa mọi thứ về nước. Nhiều sinh viên Trung Quốc đang phải ᴄʜịᴜ áᴘ ʟựᴄ rất lớn vì việc này.

Mỹ Huyên
Nguồn: https://trithucvn.org/trung-quoc/nhieu-sinh-vien-trung-quoc-nhan-duoc-thu-thong-bao-visa-my-bi-huy.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here