Ngoại trưởng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ: ᴛʀụᴄ ᴛʀặᴄ với ASEAN là do ‘can thiệp từ bên ngoài’

0
198

Lời kêu gọi ASEAN hợp tác hơn nữa với ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ được Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp báo ngày 7-3, dù lúc này ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đang tiến hành ᴛậᴘ ᴛʀậɴ dài 1 tháng trên Biển Đông.

Lời kêu gọi ASEAN hợp tác hơn nữa với ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ được ông Vương Nghị đưa ra trong thời điểm ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đang tiến hành ᴛậᴘ ᴛʀậɴ dài 1 tháng trên Biển Đông – Ảnh: REUTERS

Theo ông Vương Nghị, trải qua 30 năm thiết lập đối thoại, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ASEAN đã chứng kiến sự chia sẻ niềm tin, hỗ trợ lẫn nhau và đoàn kết khi khó khăn. Ngoại trưởng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ nhấn mạnh trên cơ sở này, Bắc Kinh mong muốn xây dựng một cộng đồng gần gũi hơn với ASEAN, hướng tới cùng chia sẻ tương lai và hợp tác sâu rộng trong 30 năm tới.

Đây không phải là lần đầu tiên ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ nhắc đến khái niệm “cộng đồng chung vận mệnh” với ASEAN. Cụm từ này còn được nhắc đến trong nhiều văn bản, phát ngôn khác của lãnh đạo cấp cao ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ở các hội nghị quốc tế.

Báo Straits Times (sɪɴɢᴀᴘᴏʀᴇ) trích lời của ông Vương Nghị cho rằng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ASEAN đã đạt được hiểu biết chung về duy trì hòa bình và ổn định ở các vùng biển ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ. Tuy nhiên, “ᴍỹ và một số nước phương Tây khác muốn thấy sự bất ổn trong khu vực” nên đã ʟợɪ ᴅụɴɢ chiêu bài “tự do hàng hải để khuấy động tình hình và tạo ra sự ᴄʜɪᴀ ʀẽ giữa các nước”.

Ảnh minh họa

Ngoại trưởng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ kế đó hối thúc ASEAN “loại bỏ những thứ làm sao nhãng, và thúc đẩy các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm xây dựng sự đồng thuận, tăng cường tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác và duy trì ổn định chung ở Biển Đông”.

Việc ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ thúc đẩy quá trình hoàn tất COC khiến giới chuyên gia lo ngại. Nhiều ý kiến đã kêu gọi các nước ASEAN bình tĩnh, đàm phán COC theo hướng ʀàɴɢ ʙᴜộᴄ pháp lý và thực chất, để tránh đi vào vết xe đổ của DOC năm 2002.

Bắc Kinh đã nhiều lần đi ngược lại tinh thần của DOC bằng việc thay đổi hiện trạng các thực thể ᴄʜɪếᴍ đóɴɢ ᴘʜɪ ᴘʜáᴘ, ǫᴜấʏ ʀốɪ các hoạt động dầu khí đã có từ lâu trong khu vực. Tuy nhiên, trước các trở ngại trong việc đàm phán COC, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ có xu hướng đổ lỗi cho “các nước bên ngoài khu vực” như ᴍỹ, ɴʜậᴛ ʙảɴ ᴠà Úᴄ.

Tiến sĩ Collin Koh (sɪɴɢᴀᴘᴏʀᴇ) nhận định việc đàm phán COC chậm trễ trong năm 2020 có lý do khách quan là do đạɪ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 khiến việc đàm phán trực tiếp không thể thực hiện.

Theo Tuổi trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here