Chùm ảnh Hà Nội sau 10 năm: Có những thay đổi đến mức ngỡ ngàng

0
75

1 thập niên trôi qua, Hà Nội đã thay đổi nhiều như thế nào? Từng con phố, gánh hàng rong, cũng khung cảnh đó nhưng cảm xúc có còn như trước?

Vẫn nguyên góc ảnh đó, vị trí đó, cùng là con phố đó, tất cả được t.ái s.inh trong những bức ảnh thể hiện sự đổi thay của phố cổ Hà Nội trong 1 thập niên qua. Chắc hẳn ai ở đây 10 năm qua sẽ thấy từng cái cây, góc phố, nụ cười của những người bán hàng rong, cho đến vị của ly cafe, màu hoa giấy… đều trở nên quen thuộc và ý nghĩa trong cuộc sống.

Không phải bức hình nào cũng tròn vẹn dấu mốc 10 năm “lột x.ác”, song dù chỉ là vài năm thì ai cũng nhận ra nét cổ kính của đất Tràng An đã khác xưa rất nhiều. Lẫn trong hình hài lịch sử, văn hóa lâu đời, giờ đây phố phường Hà Nội đã pha trộn cả hơi t.hở đương đại, có nhiều chỗ khiến người ta thấy đôi chút chạnh lòng, tiếc nuối vì không còn như xưa.

Những bức hình luôn có màu sắc rất riêng, mộc mạc nhưng cuốn hút, đậm chất Hà Nội.

Hoài niệm về một thời đã xa

Dù chỉ là một lớp sơn mới thay thế tường vàng loang lổ, hay 1 cái cây cổ thụ bị c.hặt b.ỏ đi… tất cả đều khiến lòng người mênh mang vô cùng, hoài niệm về một thời đã xa.

Hà Nội đẹp những thứ bình dị và bình thường, ở chiều sâu văn hóa, bởi cái bề thế của lịch sử nghìn năm. Chính vì vậy mà ta, đôi khi lại chẳng nhận ra nổi tình yêu, cảm tình của ta với Hà Nội.

Ngã 5 quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Thế mới biết, ta cứ ở lì mãi với Hà Nội, ta ngày ngày, thường nhật gần gũi với Hà Nội, chính bởi thế mà mắt ta mờ đi, ta mất cảm giác về cái đẹp của mảnh đất này. Thế mới biết cần lắm những chuyến đi xa để nhớ về gần.

Phố Hàng Ngang với nhiều căn nhà cổ đã được sửa sang mới.

Hà Nội đẹp bởi những hiện thân vô cùng bình dị, một con phố đổ ắp lá sấu vàng, một ngày đông mưa phùn, gió bấc, những c.ặp m.ôi hồng thiếu nữ lại chợt làm cho ai đó xuyến xao. Hay hình ảnh các bà, các chị bên gánh hàng hoa, mà mỗi bông, mỗi cánh như các đốm lửa nhỏ, duyên lắm, thắm lắm.

Góc đầu phố Hàng Đường, vẫn nguyên cả dãy phố nhưng sơn lại sáng sủa hơn.

Phố Hàng Giấy với ông đồ già sáng mùng 1 Tết năm xưa.

Nét đẹp riêng của Hà Nội
Hà Nội những ngày mưa có nét đẹp riêng, vốn vẫn được coi là chốn Kinh kỳ, Kẻ chợ. Hà Nội thu về mình nhiều đặc trưng nhất của chốn đồng bằng Bắc bộ, mà chỉ cái chất mưa phùn, gió bấc, chẳng biết sương hay khói giăng kín cả cảnh vật, tàng cây thì có chốn khác nào có được và đẹp được như Hà Nội. Điều chẳng thể tìm thấy ở Tây Nguyên với đại ngàn lộng gió, hay miền Trung gió Lào cát trắng, và lại càng hiếm ở Sài Gòn – Hòn ngọc của viễn Đông.

Phố Hàng Cân cách đây nhiều năm vào mùa đông trông có phần ảm đạm, cũ kỹ hơn.
Những ngày mưa, nhất là mưa phùn, mà lại se lạnh, còn gì s.ướng bằng ngồi trong ngõ nhỏ, quán cóc liêu xiêu mà nhâm nhi ly trà nóng (vốn cũng là một đại diện của quán xá Thủ đô) vừa run run vừa nhìn ngắm người qua lại, nghe tiếng dép lẹp kẹp của lũ trẻ, lại nghe tiếng cười rúc rích của cặp t.ình nhân cùng chung một chiếc ô.

Nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra phố Hàng Gai, bởi những căn nhà cũ đã được sơn sửa, xây mới.

Rồi Hà Nội có hàng rong với tiếng rao đêm. Hàng rong thì nhiều nơi có, nhưng để có được cái khí tượng như vậy thì chắc rằng chẳng thấy ở đâu.

Quán cóc, liêu xiêu, mưa bụi mơ màng, chỗ này là hoàng thành cổ kính, chỗ kia là tháp rùa rêu phong,

Hà Nội có hoa sữa và hoa sữa vốn có một ảnh hưởng đặc biệt với không ít người Hà Nội. Khi vào mùa, hương hoa sữa dụ dỗ những cặp t.ình nhân rong xe trên phố, lôi kéo mọi người ra đường để thưởng hoa.

Không giống như các loài hoa vô hương khác, hoa sữa nở và gửi hương theo gió, gửi hương cho gió. Vì vậy, đừng bất động trong tận hưởng, muốn cảm được cái nồng nàn này, phải lang thang trên các con phố, đuổi theo cái hương hoa kia trong gió. Một cách thưởng hoa cũng rất riêng của người thủ đô.

Cây hoa giấy đỏ nổi tiếng trên con phố cùng tên – phố Hàng Giấy đã bị chặt bỏ, để lại tiếc nuối cho bao người.

Nhưng nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một đặc điểm “đặc” Hà Nội, chỉ Hà Nội mới có, đó là bên cạnh một hàng quà, thể nào cũng có một quán cóc bán nước chè, nước vối. Ấy, cái triết lý dựa vào nhau mà sống là thế đấy. Và chẳng cần nói thì ai cũng biết, đó là một phần văn hóa của người Tràng An.

Tiệm tạp hóa đậm chất Hà Nội xưa ở mặt phố Bát Đàn vẫn còn nguyên, nhưng mất hẳn vẻ cổ kính vì sơn sửa lại.

Ai đã từng một lần lang thang với phố phường Hà Nội, đi sâu vào mọi ngõ ngách, ghé vào quán trà nóng, trà đá vỉa hè, đầu ngõ, rồi lại có lần lặng người lắng nghe tiếng rao đêm… có vậy mới cảm được cái hồn của Hà Nội.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here