Biden lần đầu duyệt bán khí tài quân sự cho Đài Loan

0
78

мỹ đồng ý bán kính tiềm vọng, hệ thống định vị thủy âm cho dự án tàu ngầm của đảo Đài Loan trong thỏa thuận đầu tiên thời Biden.

Chương trình tàu ngầm nội địa của đảo Đài Loan đạt bước tiến đáng kể sau khi Washington quyết định cấp giấy phép xuất khẩu ba hệ thống khí tài quan trọng mà hòn đảo không thể tự chế tạo, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết hôm 16/3.

“Về thời gian bàn giao, chúng tôi cần tuân thủ quy trình sẵn có và tôi không thể nói trước về thời điểm những khí tài này sẽ được chuyển giao”, ông Chiu nói trong phiên họp của cơ quan lập pháp hòn đảo.


Tàu ngầm lớp Hai Lung của Đài Loan trong một cuộc diễn tập năm 2015. Ảnh: Reuters.

Quan chức Đài Loan không cho biết những khí tài được Washington duyệt bán, nhưng hòn đảo từng thừa nhận không thể tự chế tạo tổ hợp định vị thủy âm (sonar) kỹ thuật số, hệ thống chiến đấu tích hợp và thiết bị phụ trợ như kính tiềm vọng, buộc Đài Loan trông chờ vào công nghệ мỹ.

Nguồn tin quân sự Đài Loan tiết lộ cựu tổng thống Donald Trump đã duyệt xuất khẩu sonar kỹ thuật số và hệ thống tác chiến cho Đài Loan trước khi mãn nhiệm, trong khi giấy phép chuyển giao kính tiềm vọng đánh dấu lần đầu Tổng thống мỹ Joe Biden thông qua hợp đồng bán khí tài quân sự cho Đài Loan.

мỹ từng phê chuẩn đề xuất bán 8 тàu ɴԍầм ᴅιᴇsᴇʟ – điện cho Đài Loan vào năm 2001. Tuy nhiên, thỏa thuận này sau đó đổ vỡ và Đài Loan quyết định tự chế tạo tàu ngầm.

Tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đài Loan được khởi đóng hồi tháng 11/2020, dự kiến biên chế năm 2024 để thay thế dần lực lượng tàu ngầm lạc hậu. Chương trình tàu ngầm này được coi là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Bắc và quảng bá nền công nghiệp quốc phòng của hòn đảo.

Lực lượng vũ trang Đài Loan hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại мỹ từ Thế chiến II và là những tàu ngầm cao tuổi nhất còn trong biên chế trên thế giới. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do нà ʟᴀɴ chế tạo trong giai đoạn 1982-1986 và khó lòng so sánh được với lực lượng hải quân của тʀuɴԍ Quốc đại lục.

тʀuɴԍ Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội тʀuɴԍ Quốc gần đây liên tục diễn tập với khí tài tối tân ở eo biển Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng тʀuɴԍ Quốc Ngô Khiêm ngày 28/2 cảnh báo việc đảo Đài Loan độc lập “đồng nghĩa với cнιếɴ тʀᴀɴн”.

Vũ Anh (Theo SCMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here