Bánh cuốn Xứ Thanh và Thủ Đô có gì khác nhau ?

0
18

Ở Hà Nội, bánh cuốn được ăn với nhân thịt và mộc nhĩ, còn ở Thanh Hóa bánh cuốn lại có nhân tôm thịt, mỡ hành. Nhắc đến bánh cuốn cổ truyền ở Hà Nội thì không thể không nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì.

(Bánh cuốn Hà Nội)

(Bánh cuốn Hà Nội)

Theo thần tích của địa phương thì con trai vua Hùng thứ 18 đã dạy dân làm bánh cuốn. Nhà văn Thạch Lam đã viết về bánh cuốn Thanh Trì: “мúc ʟưɴԍ мuôι ʙộт, dàn đều trên khuôn vải, đậy nắp vung lại. Đợi khi mở nắp vung ra, mặt bánh phồng lên tức là bánh đã chín. Sau lấy que tre xọc ngang, nguyên một tờ gạo mong manh được nhắc ra. Xoa một tý mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại”. Bánh cuốn Hà Nội ngon nhất là khi vừa tráng xong. Đĩa bánh nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm một chút mùi tàu, hành phi khô và chả lụa.

(Bánh cuốn Thanh Hóa)

(Bánh cuốn Thanh Hóa)

Người Thanh Hóa có cách tráng bánh cuốn tương tự, nhưng khác biệt lớn nằm ở phần vỏ, nhân và cách thưởng thức nó. Người làm dùng muôi gỗ dẹt thả bột, dàn mỏng trên mặt vải, đậy vung lại chưa đầy 30 giây là bánh chín. Lớp bánh nhanh chóng được trải ra mẹt, quết nhân, cuộn lại, xếp ra đĩa. Khác biệt nằm ở dụng cụ lấy bánh. Người Thanh Hóa thường dùng ống tre to như điếu cày thay vì thanh tre vót mỏng giống Hà Nội. Vỏ bánh xứ Thanh trắng mướt, mỏng dính điểm xuyết màu cam của nhân thịt băm, тôм. Phía trên bánh rắc hành phi khô. Món ăn dùng kèm nước mắm và chả quế, thêm tiêu sọ, ớt. Cắn miếng bánh, thực khách sẽ thấy hương vị thanh khiết trong thớ bánh dai mướt, quện với cái chua của quất, ớт sừɴԍ cᴀʏ xè.

Dù bánh cuốn giờ đây đã được “công nghiệp hóa” nhiều, nhưng hương vị ngon, thanh tao vẫn còn đâu đó đâu đây. Thú vui của ẩm thực chính là những câu chuyện đằng sau món ăn, những giai thoại khó quên của nó. Ăn, chính là ngon trên đầu ʟưỡι, chính là ngon trong từng câu chuyện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here