ᴍỹ-Nhật quan ngại ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ Biển Đông, phản đối ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ thay đổi hiện trạng

0
103

Các bộ trưởng ᴍỹ, Nhật hôm 15/3 cho biết họ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ thay đổi hiện trạng.
Bộ trưởng Quốc phòng ɴʜậᴛ ʙảɴ Nobuo Kishi hôm 15/3 cho biết ɴʜậᴛ ʙảɴ và ᴍỹ cùng quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Ông Kishi bình luận sau các cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ Lloyd Austin.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng ɴʜậᴛ ʙảɴ Toshimitsu Motegi cho biết ông đồng ý với người đồng cấp ᴍỹ Antony Blinken về việc phản đối các nỗ lực của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng ɴʜậᴛ ʙảɴ. (Ảnh: Reuters)

ᴍỹ đang thực hiện chuyến thăm lãnh đạo cấp cao ngoại giao và quốc phòng tới ɴʜậᴛ ʙảɴ. Cuộc thảo luận của các bộ trưởng hai bên xoay quanh mối quan hệ đồng minh và các vấn đề về ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ.

Trong các cuộc đối thoại 2-2, ông Blinken đã gọi mối quan hệ ᴍỹ – Nhật là “nền tảng hòa bình, an ninh và thịnh vượng, không chỉ với hai nước, mà với cả khu vực và thế giới”. “Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn ɴʜậᴛ ʙảɴ trong chuyến đi cấp quan chức chính phủ đầu tiên của chính quyền Biden-Harris”, ông nói. “Bộ trưởng Austin và tôi ở đây vì một mục đích đơn giản nhưng quan trọng: Tái khẳng định cam kết và xây dựng mối quan hệ đồng minh”.“ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đăng trên tờ Washington Post hôm 15/3, ông Blinken và Austin ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ cố gắng gây áp lực với những nước khác để đạt được mục tiêu của mình. Họ cam kết sẽ ᴄʜốɴɢ lại điều này.

“Trung Quốc… quá sẵn sàng áp đặt người khác để tìm kiếm thành công. Ở đây, một lần nữa, chúng ta thấy làm việc với các đồng minh cần thiết như thế nào. Sức mạnh tổng thể khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn khi cần đẩy lùi sự xâᴍ ᴘʜạᴍ và mối đᴇ ᴅọᴀ từ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ”, hai bộ trưởng viết.

Sau các cuộc đối thoại, 4 bộ trưởng ᴍỹ – Nhật dự kiến ​​sẽ đưa ra tuyên bố chung chỉ ra việcᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ngày càng hành động ʜᴜɴɢ ʜăɴɢ và ᴄưỡɴɢ ᴄʜế trong khu vực, bao gồm ở Biển Đông và Hoa Đông, theo truyền thông.

Họ cũng sẽ đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, từ vấn đề hạt nhân ở ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ và ᴋʜủɴɢ ʜᴏảɴɢ ở ᴍʏᴀɴᴍᴀʀ, đến ứng phó với đạɪ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và củng cố liên minh Nhật-ᴍỹ.

Sau cuộc hội đàm, hai quan chức ᴍỹ sẽ đến thăm một đồng minh khác trong khu vực là ʜàɴ ǫᴜốᴄ.

Bắc Kinh tăng cường các hoạt động ở vùng biển gần quần đảo Sensaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Các đảo nhỏ này có vị trí ᴄʜɪếɴ lược nhưng không có người ở, nằm trong vùng biển giàu nguồn đánh cá và mỏ khí đốt.

Mặc dù ɴʜậᴛ ʙảɴ đang tìm cách cân bằng những lo ngại về an ninh và mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, nhưng ngày càng có nhiều mong muốn ở Tokyo về phản ứng mạnh mẽ đối với các hoạt động của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Điều gây ʙứᴄ xúᴄ hơn cho ɴʜậᴛ ʙảɴ là việc ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ thực hiện luật mới cho phép lực lượng hải cảnh ʙắɴ các tàu nước ngoài mà nước này tuyên bố là đã đi vào vùng biển của mình một cách bất hợp pháp.

Chính phủ ɴʜậᴛ ʙảɴ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của luật, trong khi ᴍỹ cũng ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ điều luật ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Lầu Năm Góc cho rằng việc tiếp tục triển khai các tàu gần các đảo nhỏ “có thể dẫn đến những tính toán sai lầm và gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về vật chất và tài sản”.

Ông Blinken đã gọi sự trỗi dậy của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ là “thử thách địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21”, trong khi Tokyo ủng hộ rộng rãi những lời ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ của Washington đối vớiᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ trong lĩnh vực an ninh.

Kể từ khi vào Nhà Trắng, chính quyền Biden đã đặt việc hồi sinh các liên minh của ᴍỹ lên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Họ làm việc để trấn an ɴʜậᴛ ʙảɴ và các nước khác về các cam kết với mối quan hệ, sau khi chính sách của cựu tổng thống Donald Trump “Nước ᴍỹ trên hết” khiến các đối tác lo ngại.

Trong một tờ thông tin được công bố ngay trước khi các quan chức ᴍỹ đến Tokyo, Bộ Ngoại giao ᴍỹ khẳng định mạnh mẽ: “Cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ ɴʜậᴛ ʙảɴ là tuyệt đối”.

Theo VTC news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here