ᴍỹ muốn cùng đồng minh châu Á ʀăɴ đᴇ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốc

0
69

Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ đề cao hợp tác quân sự với các đồng minh châu Á nhằm duy trì lợi thế, xây dựng khả năng ʀăɴ đᴇ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ.

“Chuyến đi sẽ tập trung vào quan hệ đồng minh và đối tác, cũng nhằm cải thiện năng lực tác ᴄʜɪếɴ. Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm có năng lực và kế hoạch tác ᴄʜɪếɴ, đủ sức tạo ra khả năng ʀăɴ đᴇ đáng tin cậy trước ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và bất kỳ ai muốn gây hấn với ᴍỹ”, Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ Lloyd Austin nói hôm 13/3, đề cập đến chuyến thăm loạt nước châu Á của ông và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Bộ trưởng Austin thừa nhận lợi thế cạnh tranh của Washington đã suy giảm, cho rằng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã nhanh chóng hiện đại hóa quân đội trong lúc ᴍỹ tập trung cho cuộc ᴄʜɪếɴ chống ᴋʜủɴɢ ʙố và phiến quân ở Trung Đông. “Chúng ta vẫn duy trì lợi thế đó và sẽ tăng cường nó trong thời gian tới”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Austin phát biểu tại Nhà Trắng hôm 8/3. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Lloyd và Ngoại trưởng Blinken sẽ cùng xuất hiện tại Tokyo và Seoul. “Một trong những điều chúng tôi muốn làm là bắt đầu củng cố quan hệ đồng minh, tập trung vào lắng nghe và học hỏi, tìm hiểu quan điểm của họ”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay.

ᴍỹ muốn tăng cường quan hệ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ áp dụng chính sách đối ngoại ngày càng quyết liệt ở châu Á và nhiều nơi khác. Chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh được đưa ra dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng cho rằng nó sẽ có hiệu quả hơn khi kết hợp cùng tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác.

Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hồi đầu tháng 3 trình lên quốc hội ᴍỹ báo cáo Sáng kiến ʀăɴ đᴇ Thái Bình Dương (PDI), cảnh báo “mối ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ lớn nhất với tương lai của ᴍỹ vẫn là suy giảm năng lực ʀăɴ đᴇ thông thường” và đề xuất triển khai mạng lưới ᴛêɴ ʟửᴀ dẫn đường có độ chính xác và khả năng sống sót cao trên “chuỗi đảo thứ nhất” ở Thái Bình Dương, mở rộng nhiệm vụ của các tổ hợp ᴛêɴ ʟửᴀ phóng từ mặt đất sử dụng đầu đạn thông thường.

Bên cạnh đó, quân đội ᴍỹ cũng kêu gọi cải thiện hệ thống phòng thủ ᴛêɴ ʟửᴀ ở “chuỗi đảo thứ hai”, duy trì lực lượng phân tán để duy trì ổn định khu vực và bảo đảm khả năng ᴄʜɪếɴ đấu trong thời gian dài khi cần thiết.

“Chuỗi đảo thứ nhất” là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực bên trong vành đai nối từ quần đảo Kuril qua ɴʜậᴛ ʙảɴ, đảo Okinawa, đảo Đài Loan và tới ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs. “Chuỗi đảo thứ hai” bắt đầu từ quân cảng Yokosuka ở Nhật đến Indonesia, với trung tâm là đảo Guam của ᴍỹ.

Theo VNexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here