ᴍỹ ᴄʜịᴜ sứᴄ éᴘ phải chia sẻ ᴠắᴄ-xɪɴ với thế giới

0
59

Tổng thống ᴍỹ Joe Biden đang phải ᴄʜịᴜ sứᴄ éᴘ ngày càng tăng về việc chia sẻ kho dự trữ ᴠắᴄ-xɪɴ ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 với phần còn lại của thế giới.

Chính phủ liên bang ᴍỹ đã tích lũy được nhiều liều ᴠắᴄ-xɪɴ, mở rộng nguồn cung cấp và sẽ sớm trở nên thừa ᴠắᴄ-xɪɴ trong khi phần còn lại của thế giới ᴠậᴛ ʟộɴ với sự thiếu hụt. ᴍỹ đã mua gấp 3 lần số ᴠắᴄ-xɪɴ cần thiết để ᴛɪêᴍ chủng cho mỗi người trưởng thành tại nước này.

Theo The Hill, tuần trước, Tổng thống ᴍỹ Joe Biden tuyên bố, ông đã chỉ thị cho chính quyền mua thêm 100 triệu ᴠắᴄ-xɪɴ Johnson & Johnson.

Nhà Trắng cho biết, các liều ᴠắᴄ-xɪɴ trên có thể dùng nếu việc sản xuất gặp trục trặc, để ᴛɪêᴍ cho trẻ em hoặc làm liều tăng cường nếu chúng trở nên cần thiết để chống lại các biến thể của ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ.

Nếu được ký, thỏa thuận trên sẽ mang lại cho ᴍỹ tổng số 200 triệu liều ᴠắᴄ-xɪɴ của Johnson & Johnson, đủ ᴛɪêᴍ cho 200 triệu người.

Khi được hỏi về khoảng cách giữa ᴍỹ và phần còn lại của thế giới trong ᴠắᴄ-xɪɴ, ông Biden thừa nhận bản chất toàn cầu của đạɪ ᴅịᴄʜ song mục tiêu của ông là phải kiểm soát đạɪ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ở ᴍỹ trước.

“Nếu có dư, ᴍỹ sẽ chia sẻ với phần còn lại của thế giới”, người đứng đầu nước ᴍỹ tuyên bố và cho biết thêm, ᴍỹ đã cam kết dành 4 tỷ USD cho COVAX – chương trình phân phối ᴠắᴄ-xɪɴ khắp toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lãnh đạo.

Cuối tuần trước, ông Biden cam kết phối hợp với các lãnh đạo ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ, Ấn Độ và Nhật để mở rộng việc sản xuất và phân phối ᴠắᴄ-xɪɴ ở châu Á. Tuy nhiên, giới chức ᴍỹ tái khẳng định rằng ᴍỹ sẽ không tài trợ bất kỳ một liều ᴠắᴄ-xɪɴ nào cho tới khi toàn bộ dân số ᴍỹ được ᴛɪêᴍ phòng.

Các chuyên gia và những nhà ủng hộ y tế toàn cầu cho rằng, ᴍỹ có khả năng tặng ᴠắᴄ-xɪɴ cho các quốc gia khác mà không ảnh hưởng lớn tới việc ᴛɪêᴍ chủng cho người dân. Tuy nhiên, ᴍỹ không sẵn sàng làm việc này.

“Thế giới đang phải đối ᴍặᴛ với một cuộc ᴋʜủɴɢ ʜᴏảɴɢ tiếp cận ᴠắᴄ-xɪɴ và chính quyền của ông Biden vẫn chưa thiết lập một khuôn khổ hay lịch trình rõ ràng để phân phát ᴠắᴄ-xɪɴ dư thừa”, Sarah Swinehart, phát ngôn viên của ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄh ONE, tuyên bố.

Tổ chức cứu trợ toàn cầu UNICEF, hiện phối hợp với COVAX để phân phát ᴠắᴄ-xɪɴ cho hay, các nước đã ᴛɪêᴍ chủng cho các nhân viên y tế và nhóm dân số có nguy cơ cao, nên chia sẻ các liều ᴠắᴄ-xɪɴ với những quốc gia khác.

Nhiều nước đồng minh của ᴍỹ đang tỏ ra thất vọng và gây sứᴄ éᴘ với Washington sau khi chính quyền của ông Biden tích trữ hàng chục triệu liều ᴠắᴄ-xɪɴ do AstraZeneca sản xuất. Chính quyền của ông Trump trước đây đã đặt 300 triệu liều ᴠắᴄ-xɪɴ AstraZeneca nhưng các vấn đề về thử nghiệm lâm sàng khiến nó chưa được cấp phép.

ᴠắᴄ-xɪɴ AstraZeneca được EU cấp phép sử dụng khẩn cấp và là ᴠắᴄ-xɪɴ chính được COVAX chuyển cho những nước nghèo. Hiện giờ, dù chưa được phép sử dụng tại ᴍỹ, nhưng giới chức ᴍỹ vẫn giữ nguồn cung. Điều phối viên về ᴠɪʀᴜs ᴄᴏʀᴏɴᴀ của Nhà Trắng Jeff Zients nói, ᴍỹ có một kho nhỏ loại ᴠắᴄ-xɪɴ này và có thể phân phối mau chóng sau khi nó được FDA phê duyệt trong vài tuần tới.

Theo Vietnamnet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here