ᴍốɪ đᴇ ᴅọᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ “phủ bóng” chuyến thăm đồng minh của các Bộ trưởng ᴍỹ

0
149

ᴍốɪ đᴇ ᴅọᴀ từ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ được xem là những vấn đề trọng tâm trong chuyến thăm của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ tới châu Á tuần này.

Ngoại trưởng ᴍỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Theo SCMP, ᴍốɪ đᴇ ᴅọᴀ từ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ sẽ “phủ bóng” chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các bộ trưởng cấp cao trong nội các của Tổng thống Joe Biden tuần này. Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Biden nhằm thúc đẩy tầm ảnh hưởng của ᴍỹ và xoa dịu những lo ngại về vai trò của Washington ở khu vực châu Á.

Một quan chức cấp cao của chính quyền ᴍỹ ngày 13/3 cho biết giới chức ᴍỹ đã tìm cách tiếp cận ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ thông qua nhiều kênh khác nhau kể từ tháng trước, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Điều này khiến các cuộc tham vấn của ᴍỹ với các nước láng giềng, gồm ɴʜậᴛ ʙảɴ, ʜàɴ ǫᴜốᴄ và ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, càng trở nên quan trọng hơn.

Ngoại trưởng ᴍỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến sẽ có chuyến thăm tới ɴʜậᴛ ʙảɴ và ʜàɴ ǫᴜốᴄ trong 4 ngày, bắt đầu từ 15/3, trong bối cảnh chính quyền Biden đang tìm cách thúc đẩy quan hệ đối tác với 2 đồng minh quan trọng trong khu vực. Ngoại trưởng Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Biden, Jake Sullivan, sẽ gặp các quan chức ᴍỹ tại Anchorage, Alaska vào ngày 18/3.

Chuyến đi của hai quan chức hàng đầu trong chính quyền ᴍỹ nhằm khôi phục cách tiếp cận mà Tổng thống Biden hy vọng là sẽ yên bình và ổn định đối với Tokyo và Seoul, sau 4 năm thăng trầm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã làm “xáo trộn” các quy chuẩn ngoại giao khi gặp nhà lãnh đạo ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ Kim Jong-un không chỉ 1 lần, mà tới 3 lần.

Sau khi trấn an những người đồng cấp về các cam kết của ᴍỹ đối với an ninh của ɴʜậᴛ ʙảɴ và ʜàɴ ǫᴜốᴄ, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ dự kiến sẽ tập trung vào các chủ đề gồm một ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ngày càng ǫᴜʏếᴛ ʟɪệᴛ, ᴛʜáᴄʜ ᴛʜứᴄ ʜạᴛ ɴʜâɴ từ ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ và đại dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Trong những tháng đầu tiên nhận nhiệm sở, ông Biden đã phát tín hiệu cho thấy mong muốn được đưa vấn đề quay trở lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào vị trí hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ᴍỹ. Nhằm duy trì chủ đề ngoại giao “nước ᴍỹ trở lại” của mình, ông Biden cam kết sẽ đưa vấn đề ổn định tại châu Á – Thái Bình Dương vào vị trí cốt lõi trong các sáng kiến quốc tế của ᴍỹ.

Ngày 12/3, Tổng thống Biden đã tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo “Bộ Tứ” gồm Ấɴ Độ, ɴʜậᴛ ʙảɴ và Australia.

“Một khu vực Ấɴ Độ – Thái Bình Dương rộng mở và tự do rất quan trọng. ᴍỹ cam kết sẽ hợp tác với các bạn, các đối tác của chúng tôi và tất cả các đồng minh của chúng tôi trong khu vực để đạt được sự ổn định”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Bất chấp những đồn đoán cho rằng chính quyền mới sẽ đảo ngược chính sách cứng rắn công khai với ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ của ông Trump, ông Biden cho đến nay vẫn chưa hủy bỏ bất kỳ chính sách nào của người tiền nhiệm. Thậm chí, tân Tổng thống còn siết chặt hơn một số chính sách, bao gồm duy trì các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ với ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ trong vấn đề Tân Cương và Hong Kong, hay tái khẳng định lập trường của chính quyền Trump trong việc bác bỏ yêu sách của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ở Biển Đông.

ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ không phải là điểm đến trong lịch trình của Ngoại trưởng Blinken, nhưng sau khi kết thúc chuyến đi tới Seoul, nhà ngoại giao ᴍỹ sẽ đáp chuyến bay trở về Washington và đi qua Alaska – nơi ông và cố vấn an ninh quốc gia Sullivan sẽ gặp các quan chức cấp cao của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Austin sẽ đi từ Seoul tới New Delhi để gặp các nhà lãnh đạo Ấɴ Độ.

“Sau 50 ngày làm việc vừa qua, Ngoại trưởng Blinken và tôi sẽ bước vào cuộc gặp với các đại diện cấp cao của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ từ vị thế sức mạnh”, ông Sullivan tuyên bố hôm 12/3.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here