ᴀɴʜ sẵn sàng ᴛʜáᴄʜ ᴛʜứᴄ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ở Ấɴ Độ Dương – Thái Bình Dương

0
85

Hôm nay, ᴀɴʜ công bố kế hoạch gia tăng ảnh hưởng ở Ấɴ Độ Dương – Thái Bình Dương và duy trì quan hệ bền chặt với ᴍỹ sau khi rời Liên minh châu Âu.

Reuters dẫn thông tin từ tài liệu dài 100 trang đề cập đến chính sách đối ngoại hậu Brexit của ᴀɴʜ, nước này muốn mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Ấɴ Độ – Thái Bình Dương, trong khi duy trì mối quan hệ chặt chẽ với ᴍỹ.

Đây được xem là cuộc ʀà sᴏát lớn nhất về chính sách đối ngoại và quốc phòng lớn nhất của ᴀɴʜ kể từ khi ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ Lạnh kết thúc. Động thái này cũng cho thấy, Thủ tướng Boris Johnson muốn đi đầᴜ trong việc thiết lập trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc luật lệ quốc tế, hợp tác và thương mại tự do.

Thủ tướng ᴀɴʜ Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Nội dung tài liệu này cũng nhấn mạnh đến việc ᴀɴʜ ở thế đối đầᴜ với ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Nhìn nhận Ấɴ Độ Dương “ngày càng trở thành trung tâm địa chính trị của thế giới”, Chính phủ ᴀɴʜ nhấn mạnh việc triển khai hàng không mẫu hạm của nước này tới khu vực, đồng thời cho biết chuyến thăm Ấɴ Độ đã bị hoãn trước đó sẽ diễn ra vào tháng 4.

Sau khi hoàn tất việc rút khỏi EU vào cuối năm ngoái, Chính phủ ᴀɴʜ cho biết, cuộc “đáɴʜ giá tổng thể” sẽ cho thấy nước ᴀɴʜ vẫn có ảnh hưởng trên trường thế giới và xác định một kỷ nguyên mới cho nước này.

“Tôi vô cùng lạc quan về vị trí của ᴀɴʜ trên thế giới và khả năng của chúng tôi để nắm bắt các cơ hội phía trước”, Reuters dẫn tài liệu, cho biết ông Johnson sẽ tuyên bố tuyên bố điều này trước Quốc hội ᴀɴʜ.

ᴀɴʜ sẽ đóng vai trò tổ chức 2 sự kiện lớn trong năm nay, hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên sau đạɪ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào tháng 6 và hội nghị khí hậu COP26 vào tháng 11.

Quan hệ ᴀɴʜ và ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ trở nên ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ sau những ᴍâᴜ ᴛʜᴜẫɴ ɢᴀʏ ɢắᴛ về các vấn đề ʜᴏɴɢ ᴋᴏɴɢ, việc ᴀɴʜ ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ ngành công nghiệp ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ được nhà nước hỗ trợ và những lo ngại về an ninh liên quan đến việc ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đầu tư vào ᴀɴʜ.

Quyết định điều tàu sân bay Queen Elizabeth tới khu vực của ᴀɴʜ cũng được cho là sẽ làm gia tăng ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ quân sự ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, theo tài liệu mà ᴀɴʜ sẽ công bố, nước này nhấn mạnh “tầm quan trọng của mối quan hệ với ᴍỹ”. ᴀɴʜ đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với ᴍỹ. London cũng muốn xác định vị trí của trong các ưu tiên quốc tế của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ngoài ra, các vấn đề bảo vệ dân chủ và nhân quyền và ᴄʜốɴɢ ᴋʜủɴɢ ʙố cũng được xem là những thành phần cơ bản trong chính sách của ᴀɴʜ

Theo VTC news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here