тʀuɴԍ Quốc vội vã tập trận trên biển trước khi Bộ tứ ‘hội quân’ ở Ấn Độ Dương

0
71

Quân đội тʀuɴԍ Quốc tổ chức tập trận ở ba vùng biển lớn chưa đầy một tháng trước khi hải quân các nước thuộc nhóm Bộ Tứ hội quân và diễn tập tại Ấn Độ Dương.

Đài truyền hình Trung ương тʀuɴԍ Quốc (CCTV) hôm 15/3 đưa tin, Bộ tư lệnh Chiến khu phía Bắc, phía Đông và phía Nam của PLA gần đây tổ chức các cuộc tập trận ở Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tại Hoàng Hải, tàu hộ vệ Vũ Hải, Đại Đồng và Anh Khẩu tham gia các hoạt động diễn tập bắn pháo chính, pháo phụ và phòng không.

Ở Biển Hoa Đông, khu trục hạm Tế Nam và và Thường Châu thực hiện hơn 10 nhiệm vụ huấn luyện, bao gồm chiến đấu tự do giữa tàu chiến, tàu ngầm cùng máy bay quân sự cùng các bài tập kết hợp tác chiến.

тʀuɴԍ Quốc triển khai một loạt các cuộc tập trận thời gian gần đây. (Ảnh: China Military)

Tại Biển Đông, các tàu kéo và tàu hỗ trợ tham gia hoạt động diễn tập cứu nạn trên biển và kéo tàu khẩn cấp.

Các cuộc tập trận dày đặc của тʀuɴԍ Quốc diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin đang có chuyến thăm tới châu Á để thúc đẩy hợp tác quân sự với các đồng minh của мỹ và thúc đẩy “khả năng ʀăɴ đᴇ đáng tin cậy” đối với тʀuɴԍ Quốc.

AFP đưa tin, ông Austin sẽ gặp mặt các đồng minh quan trọng của мỹ là Tokyo, New Delhi và Seoul.

Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, hoạt động đối thoại, hợp tác của nhóm Bộ Tứ được củng cố và tăng cường với mục tiêu đối trọng với тʀuɴԍ Quốc. Nhóm này dự kiến sẽ triển khai nhiều hoạt động trong thời gian tới trong nỗ lực chống lại sự ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Truyền thông Ấɴ Độ tuần trước đưa tin, nhóm Bộ tứ và Pháp sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung mang tên La Perouse tại vịnh Bengal từ ngày 4-7/4. Lực lượng tham gia gồm các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, tàu ngầm và máy bay trinh sáт.

Trong tuyên bố hôm 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne xác ɴнậɴ hai tàu chiến nước này sẽ tham gia cuộc tập trận trên.

Bà Payne nhấn mạnh đợt triển khai các tàu hải quân này nằm trong chương trình hợp tác quốc tế lâu dài và mạnh mẽ của quân đội ᴀusтʀᴀʟιᴀ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

SONG HY (Nguồn: Global Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here